MỐI LIÊN QUAN GIỮA HẠ PHOSPHO MÁU VÀ CAI THỞ MÁY THẤT BẠI Ở NGƯỜI BỆNH THỞ MÁY - Nguyễn Hồng , Sơn; Hồ Ngọc , Phát; Bùi Đức , Thành; Lại Huy , Vinh; Lưu Viết , Tính; Nguyễn Việt Đăng , Khoa; Nguyễn Văn , Xứng; Nguyễn Văn , Quý; Nguyễn Lưu Phương , Thúy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mở đầu: Hạ phospho máu đã được báo cáo có liên quan đến cai thở máy thất bại. Thực hiện nghiên cứu này với mục tiêu là xác định mối liên quan giữa hạ phospho máu với cai thở máy thất bại ở người bệnh thở máy xâm lấn. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ, tiến cứu với cứu 94 lần cai thở máy có đủ các tiêu chuẩn cai thở máy. Có tiêu chuẩn chọn người bệnh và tiêu chuẩn loại trừ. Biến số kết cục chính là cai thở máy thất bại (có/không). Các biến kiểm soát nhiễu là tuổi ≥ 65, suy dinh dưỡng, COPD, suy tim, tổn thương não, và tổn thương phổi. Kết quả: Hạ phospho máu ≤ 0,8 mmol/l là 36 lần (38,3%). Cai thở máy thất bại là 32 lần (34%). Người bệnh hạ phospho máu cai thở máy thất bại (20 lần, 55,6%), cao hơn phospho máu bình thường (12 lần, 20,7%). Tiến hành phân tích phân tầng, các biến số kiểm soát không phải là yếu tố tương tác, và yếu tố gây nhiễu. So với phospho máu bình thường, hạ phospho máu làm tăng nguy cơ cai thở máy thất bại với RR = 2,69, khoảng tin cậy 95% (1,5 – 4,81), p < 0,01. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy hạ phospho máu làm tăng 2,69 lần nguy cơ cai thở máy thất bại. Do đó, phospho máu nên được quan tâm theo dõi và điều chỉnh khi có hạ phospho máu ở người bệnh thở máy.