MỐI LIÊN QUAN GIỮA LOÃNG XƯƠNG VÀ THOÁI HÓA KHỚP GỐI Ở PHỤ NỮ CAO TUỔI - Đinh Phạm Thị Thúy, Vân; Phạm Ngọc Thùy , Trang; Nguyễn Đức , Công; Nguyễn Văn , Trí (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa loãng xương và thoái hóa khớp gối ở phụ nữ cao tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 200 bệnh nhân (BN) nữ cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Chẩn đoán thoái hóa khớp gối (THKG) theo tiêu chuẩn Hội thấp khớp học Hoa Kỳ 1986, X-quang khớp gối được phân độ theo Kellgren Lawrence [1], [11]. Chẩn đoán loãng xương (LX) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới 1994 dựa trên đo mật độ xương (MĐX) bằng phương pháp đo độ hấp thụ tia X năng lượng kép [5]. Kết quả: Tỉ lệ loãng xương trong nhóm có THKG thấp hơn so với nhóm không THKG (40,3% so với 55,26%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,04). Về tổng thể, bệnh nhân LX sẽ giảm 58% nguy cơ THKG (OR = 0,42, KTC 95% [0,2 – 0,83], p = 0,013). Tuy nhiên, khi phân tích theo phân nhóm Kellgren Lawrence của X-quang khớp gối ghi nhận tỉ lệ LX trong phân nhóm Kellgren Lawrence 3 – 4 (THKG vừa và nặng) là 56,5% cao hơn so với tỉ lệ LX trong phân nhóm Kellgren Lawrence 1 – 2 (THKG nhẹ) với tỉ lệ LX là 39% (p = 0,037). Kết luận: Bệnh nhân nữ cao tuổi thoái hóa khớp gối nhẹ có tỉ lệ loãng xương thấp hơn. Tuy nhiên tỉ lệ LX lại tăng lên khi thoái hóa khớp gối nặng.