ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ỨNG DỤNG MIỆNG NỐI BLUMGART CẢI BIÊN TRONG PHẪU THUẬT CẮT KHỐI TÁ TRÀNG – ĐẦU TỤY TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Mạnh; Trịnh Văn , Thảo; Nguyễn Quốc , Dũng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Cắt khối tá tràng – đầu tụy là phẫu thuật phức tạp có tỷ lệ biến chứng cao nhất trong các phẫu thuật bụng (20 – 40%). Nhiều năm qua, các bác sĩ phẫu thuật đã thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để giảm tỷ lệ biến chứng. Gần đây, miệng nối Blumgart được báo cáo là một thủ thuật an toàn và giảm đáng kể các biến chứng sau phẫu thuật. Đặc biệt, nó làm giảm tỷ lệ rò tụy sau phẫu thuật. Nghiên cứu này, chúng tôi bước đầu áp dụng miệng nối Blumgart cho sáu trường hợp phẫu thuật cắt khối tá tràng – đầu tụy tại bệnh viện của chúng tôi. Kết quả: thời gian phẫu thuật trung bình 296,7 phút, thời gian đặt dẫn lưu 6,3 ngày và thời gian nằm viện sau phẫu thuật 13,3 ngày. Các biến chứng tổng thể sau phẫu thuật là ít, không có biến chứng rò tụy và biến chứng nghiêm trọng (Clavien ≥3). Do đó, chúng tôi nhận thấy miệng nối Blumgart là một thủ thuật khả thi, an toàn, gây ra ít hơn các biến chứng sau phẫu thuật, đặc biệt là giảm biến chứng rò tụy và rút ngắn thời gian điều trị. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị sử dụng miệng nối Blumgart trong phẫu thuật cắt bỏ khối tá tràng – đầu tụy.