ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ 53 BỆNH NHÂN BƯỚU GIÁP ĐƠN THUẦN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - Trần Hồng, Đức (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi (PTNS) điều trị bướu giáp đơn thuần tại Bệnh viện Quân y 105. Đối tượng và phương pháp: 53 bệnh nhân được PTNS điều trị bướu giáp đơn thuần tại Bệnh viện Quân y 105 từ tháng 8 năm 2014 đến tháng 12 năm 2018. Kết quả: có 6 bệnh nhân nam (11,3 %) và 47 bệnh nhân nữ (88,7%). Có 3 trường hợp cắt gần hoàn toàn tuyến giáp (GHTTG) đường vào 1 bên. Thời gian PTNS cắt gần hoàn toàn thùy tuyến (GHTT): 79,29 ± 23,01 phút (50-150 phút).Thời gian PTNS cắt GHTTG: 129,72 ± 46,98 phút (60-300 phút). Lượng máu mất của PTNS cắt GHTT: 11,14 ± 8,82 ml (2-40 ml). Lượng máu mất của PTNS cắt GHTTG: 26,39 ± 10,82 ml (5-45 ml). Thời gian rút dẫn lưu: chủ yếu là từ 24 – 48 giờ với 52/53 trường hợp chiếm tỷ lệ 98,11 %. Thời gian nằm viện sau mổ: 5,01 ± 1,59 ngày (3 – 11 ngày). Có 1 trường hợp (1,89 %) chuyển mổ mở, 3 trường hợp tụ dịch (5,66 %), 1 trường hợp nói khàn tạm thời (1,89 %). Có 92,5 % đạt kết quả khá và tốt. Có 3 trường hợp tái phát (5,66 %) và 91,67 % hài lòng với kết quả phẫu thuật. Kết luận: phẫu thuật nội soi điều trị bướu giáp đơn thuần là kỹ thuật an toàn, khả thi và kết quả thẩm mỹ cao