ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP THAY HUYẾT TƯƠNG Ở BỆNH NHÂN VIÊM TỤY CẤP DO TĂNG TRIGLYCERIDE MÁU TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đinh Văn , Hồng; Vũ Đình , Ân; Vũ Sơn , Giang; Diệp Hồng , Kháng; Nguyễn Văn , Nghĩa; Nguyễn Đình , Tá (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá hiệu quả điều trị viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu bằng liệu pháp thay huyết tương tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang trên 28 bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu từ tháng 01/2019 đến tháng 03/2020 tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Quân y 175. Kết quả: Dân số nghiên cứu với đặc điểm hầu hết là nam giới (93%), đa số trong độ tuổi lao động (78%). Các bệnh nhân đưa vào đối tượng nghiên cứu chủ yếu là viêm tụy cấp nhẹ, với điểm APACHE II là 5,96 ± 2,41 và điểm Ranson là 1,18 ± 0,91. Thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện là 15,5 (12;21,5) giờ, không có bệnh nhân nhập viện sau 48 giờ. Thời gian từ khi nhập viện đến khi được TPE lần đầu là 8,0 (7;10,5) giờ. Tại thời điểm nhập viện, nồng độ triglyceride máu là 23,99 ± 12,87 mmol/L, không tương quan với điểm APACHE II (r2 = 0,02, p = 0,471), điểm Ranson (r2 = 0,064, p = 0,194) hay thời gian nằm viện (r2 = 0,07, p = 0,671). Qua các lần thay huyết tương, nồng độ triglyceride giảm chung là 84%, trong đó sau lần 1 là 65% và sau lần 2 là 77%. Thời gian nằm viện trung bình là 10 (7;12) ngày và tỉ lệ tử vong là 0%. Kết luận: Thay huyết tương là phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu.