NGHIÊN CỨU GÂY TÊ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY ĐƯỜNG NÁCH DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM TRONG PHẪU THUẬT CHI TRÊN - Nguyễn Xuân , Tiến; Hà Quang , Tuyển; Phùng Thế , Quang (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường nách dưới hướng dẫn của siêu âm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Với 131 bệnh nhân phẫu thuật chi trên từ khuỷu tay đến bàn tay, không có chống chỉ định của gây tê đám rối thần kinh cánh tay, ASA I,II, III. Tuổi từ 10 đến 65 tại Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân được gây tê đám rối thần kinh đường nách dưới hướng dẫn của siêu âm. Mỗi bệnh nhân được tiêm 20ml lidocaine 2% và adrenaline 1/200000, sau đó đánh giá ức chế cảm giác và vận động theo thang điểm Vester – Andersen, ghi nhận dấu dị cảm, thời gian chờ tác dụng ức chế cảm giác, vận động, thời gian ức chế cảm giác, vận động, tỷ lệ thành công và biến chứng xảy ra. Kết quả: Thời gian chờ tác dụng ức chế cảm giác trung bình 4.87 ± 0,96 phút, thời gian chờ tác dụng ức chế vận động vận động trung bình là 7.34 ± 1,33 phút, thời gian ức chế cảm giác trung bình là 163,44 ± 9,66 phút, thời gian ức chế vận động trung bình là 177,86 ± 8.13 phút, tỷ lệ thành công: 100% tốt, không có trường hợp nào phải chuyển phương pháp vô cảm. Không có biến chứng nào xảy ra Kết luận: Gây tê đám rối thần kinh đường nách dưới hướng dẫn của siêu âm tỷ lệ thành công cao chiếm 100 tốt. Tỷ lệ này cao hơn kỹ thuật kích thích thần kinh cơ, giảm thời gian chờ tác dụng ức chế cảm giác và vận động, tăng thời gian ức chế cảm giác và vận động, liều lượng thuốc tê cần dùng thấp.