BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP, TINH CHẾ PRALIDOXIM LÀM NGUYÊN LIỆU BÀO CHẾ THUỐC TIÊM CẤP CỨU NHIỄM CHẤT ĐỘC THẦN KINH - Nguyễn Duy , Chí; Lê Văn , Hùng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Bằng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm kết hợp tham khảo các tài liệu có liên quan, nghiên cứu đã bước đầu tổng hợp và tinh chế được pralidoxim clorid qua 3 giai đoạn tổng hợp pyridin 2-aldoxim, pralidoxim methylsulfat và pralidoxim clorid từ nguyên liệu ban đầu là 2- formyl pyridin, hydroxylamin hydroclorid, dimethylsulfat và acid hydrocloric. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất của phản ứng tổng hợp pyridin 2-aldoxim, pralidoxim methylsulfat và pralidoxim clorid tương ứng là 55,2%-73,4%; 84,9% và 86,4%. Quy trình tinh chế được xác định theo tỉ lệ sản phẩm thô và dung môi là 1 g/1 ml nước/10ml isopropanol. Sản phẩm tổng hợp cuối cùng đã được xác định cấu trúc và khẳng định là pralidoxim clorid dựa trên các dữ liệu về nhiệt độ nóng chảy, phổ IR, phổ MS và phổ NMR. Đây là cơ sở để tổng hợp pralidoxim làm nguyên liệu bào chế thuốc tiêm cấp cứu nhiễm độc chất độc thần kinh.