NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CAI RƯỢU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đặng Trần , Khang; Đinh Vũ Ngọc , Ninh; Đặng Văn , Chân; Uông Sỹ , Thạo; Nguyễn Minh , Tỉnh; Trần Khánh , Toàn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng hội chứng cai rượu, nhận xét tần suất một số bệnh lý kết hợp và đánh giá kết quả điều trị hội chứng cai rượu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu 60 bệnh nhân có hội chứng cai rượu điều trị nội trú tại khoa Tâm thần bệnh viện Quân y 175 bằng phương pháp tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: 100% số bệnh nhân là nam giới, đa số bệnh nhân trong độ tuổi từ 36-55. Thời gian xuất hiện hội chứng cai rượu thường gặp trong khoảng 16 giờ đến 30 giờ sau khi ngừng uống rượu. Triệu chứng run tay, tăng hoạt động tự động, mất ngủ, hoang tưởng, ảo tưởng, ảo giác, thường gặp. Có 3% số bệnh nhân có ý tưởng, hành vi tự sát. Thiếu máu và các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ khá phổ biến. Vào ngày điều trị thứ 05, hầu hết các triệu chứng lâm sàng giảm rõ rệt. Tuy nhiện triệu chứng thèm rượu, mệt mỏi, mất ngủ, run tay vẫn còn gặp phổ biến. Các chỉ số AST, GGT, bilirubin toàn phần, NH3 cải thiện đáng kể.