Case Report: KINH NGHIỆM TỪ CA PHẪU THUẬT CẮT GẦN HOÀN TOÀN TUYẾN CẬN GIÁP ĐIỀU TRỊ CƯỜNG CẬN GIÁP THỨ PHÁT ĐANG LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Ngô Trọng , Vinh; Võ Thành Hoài , Nam; Phan Thị Thu , Hà; Đặng Thanh , Phương; Nguyễn Công , Bình; Dương Xuân , Minh; Phạm Thị Ngọc , Hằng; Lê Thị , Thanh; Lê Thị Thu , Thúy; Lê Minh , Tân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Lần đầu tiên Bệnh viện quân y 175, Khoa Nội thận - Lọc máu cùng Khoa Ngoại Lồng ngực, phối hợp cắt gần hoàn toàn tuyến cận giáp điều trị cường cận giáp thứ phát ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ. Việc cắt tuyến cận giáp ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ hy vọng ngưng tiến triển bệnh lý xương khoáng, giảm phosphate, tăng mật độ xương, giảm vôi hóa mạch máu và tăng tỷ lệ sống còn. Cần phải cắt tuyến cận giáp hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn để giảm tỷ lệ cường tuyến cận giáp tái phát và phải mổ lại. Sau mổ tình trạng giảm PTH nhanh chóng, gây hạ canxi quá mức và kéo dài, là biểu hiện của hội chứng đói xương (HBS). Ca bệnh của chúng tôi được lập kế hoạch trước mổ, theo dõi sát sau mổ và bổ sung calcitriol, canxi qua uống và truyền tĩnh mạch. HBS xảy ra ngay sau mổ, không có biểu hiện lâm sàng, phát hiện và theo dõi chỉ bằng các xét nghiệm nồng độ canxi huyết tương. Việc bổ sung canxi truyền tĩnh mạch kéo dài gặp bất lợi do viêm tắc tĩnh mạch ngoại vi. Nhiễm khuẩn huyết xảy ra hậu phẫu liên quan đến lọc máu chu kỳ là trở ngại cho chẩn đoán, xử trí cấp cúu.