TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN VÀ CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN TRẦM CẢM KHÁNG TRỊ - Nguyễn Hữu , Thiện; Nguyễn Văn , Ca; Đặng Trần , Khang; Đinh Vũ Ngọc , Ninh; Hoàng Quang , Tuấn; Đặng Văn , Chân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Trầm cảm kháng trị là rối loạn trầm cảm chủ yếu không đáp ứng với liệu pháp điều trị truyền thống thông thường. Các tác giả đưa ra các quan điểm khác nhau về trầm cảm kháng trị, tuy nhiên về cơ bản, trầm cảm kháng trị không đáp ứng hoàn toàn với ít nhất 2 thuốc chống trầm cảm. Các liệu pháp điều trị gồm đổi và phối hợp nhóm thuốc chống trầm cảm, tăng cường hóa dược như muối lithium, triiodothyronine, thuốc chống loạn thần thế hệ mới. Bên cạnh đó còn có các liệu pháp kích thích não bao gồm, gây co giật do điện, kích thích từ xuyên sọ, kích thích não sâu, kích thích dây thần kinh phế vị và liệu pháp co giật từ tính. Các liệu pháp mới hơn, còn ít dữ liệu được đề cập gồm có sử dụng ketamin, psilocybin, thuốc kháng viêm, corticoid,.... Trong bài viết này, chúng tôi muốn đưa ra một cách nhìn đầy đủ nhằm chẩn đoán đúng và có chiến lược điều trị hiệu quả hơn với trầm cảm kháng trị.