BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG VẠT DA CƠ DƯỚI MÓNG TÁI TẠO TỔN KHUYẾT LƯỠI, SÀN MIỆNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Trọng , Đức; Nguyễn Văn , Dân; Đinh Thị Hồng , Hạnh; Từ Thanh , Bình; Lê Đức , Mạnh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư lưỡi và sàn miệng là hai loại ung thư thường gặp nhất-chiếm khoảng 50% trong ung thư đầu cổ. Việc cắt bỏ rộng rãi khối u để lại tổn khuyết lớn vùng lưỡi và sàn miệng. Vạt da cơ dưới móng được sử dụng để tạo hình các tổn khuyết này. Mục tiêu nghiên cứu: Bước đầu đánh giá hiệu quả sử dụng vạt da cơ dưới móng tại bệnh viện Quân y 175 trong tái tạo tổn khuyết lưỡi, sàn miệng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 8 bệnh nhân ung thư lưỡi sàn miệng, được phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, tái tạo tổn khuyết bằng vạt da cơ dưới móng tại khoa Phẫu thuật hàm mặt- Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 10 năm 2020. Kết quả: Không có trường hợp nào biến chứng hoại tử hoàn toàn vạt, biến chứng hoại tử một phần là 2 trường hợp. Tất cả các bệnh nhân được đánh giá sau phẫu thuật chức năng nuốt và phát âm đều bị ảnh hưởng một phần, không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không có bệnh nhân tái phát. Kết luận: Vạt da cơ dưới móng bước đầu có nhiều ưu điểm trong tái tạo tổn khuyết vừa vùng lưỡi, sàn miệng.