NGHIÊN CỨU TỶ LỆ KHÁNG RIFAMPICIN VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 2 THÁNG TẤN CÔNG Ở BỆNH NHÂN LAO PHỔI MỚI, AFB DƯƠNG TÍNH - Nguyễn , Trần Thúy Anh; Đinh , Nguyễn Thu Hằng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kháng Rifamicin nguyên phát và kết quả điều trị 2 tháng tấn công ở bệnh nhân (BN) lao phổi mới, AFB (+). Đối tượng: Gồm 64 BN được chẩn đoán lao phổi mới, AFP (+). Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, kết hợp theo dõi dọc. Kết quả: Tỷ lệ kháng Rifampicin ở BN lao phổi mới, AFB (+) là 3,13%. Sau 2 tháng điều trị, các triệu chứng lâm sàng của BN đều giảm. 93,5% BN có tổn thương hấp thu trên X-quang phổi. Tỷ lệ BN lao phổi có AFB đờm âm tính là 82,3%. Tác dụng không mong muốn của thuốc chống lao xảy ra ở 35,48% BN ở mức độ 1 và 2. Những tác dụng không mong muốn này giảm sau 2 tháng và không có BN nào phải ngừng điều trị. Kết luận: Tỷ lệ kháng Rifampicin ở BN lao mới, AFB (+) là 3,13%. BN lao mới đáp ứng tốt với điều trị.