NỒNG ĐỘ H-FABP VÀ hs-TROPONIN T HUYẾT TƯƠNG TRONG NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ST CHÊNH LÊN - Trần Nguyễn An , Huy; Hồ Văn , Sơn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Giới thiệu: Các dấu ấn sinh học tim mạch đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm bệnh nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý tim mạch, nhằm góp phần giảm bớt tử vong và các biến chứng do NMCT. Các dấu ấn sinh học tim mạch cổ điển như CK (creatine kinase) – MB isoform (CK-MB) và troponin T xuất hiện trong huyết tương khá muộn. Vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng những dấu ấn sinh học mới có độ nhạy và độ đặc hiệu cao để chẩn đoán sớm bệnh NMCT là cần thiết. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang – mô tả được tiến hành từ 12/2018 đến 08/2019 trên 39 bệnh nhân NMCT cấp có ST chênh lên nhập bệnh viện Quân Y 175 trong vòng 6 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đau ngực. Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu được xét nghiệm H-FABP và hs-Troponin hai lần tại hai thời điểm: lúc có chẩn đoán NMCT cấp có ST chênh lên và sau 24 giờ. Kết quả: Nồng độ H-FABP đạt đỉnh ở thời điểm ≤ 6 giờ với 13,4 ng/ ml giảm thấp ở thời điểm ≥ 24 giờ với 4,31 ng/ml, p<0,001. Nồng độ hs-TnT ở thời điểm ≤ 6 giờ có nồng độ rất thấp với 0,041 ng/ml, tăng cao và đạt đỉnh ở thời điểm ≥ 24 giờ với 5,77 ng/ml, p<0,001. 89,7% bệnh nhân có nồng độ H-FABP ở thời điểm ≤ 6 giờ tăng cao hơn điểm cắt (6,41ng/ml), trong khi đó ở thời điểm ≥ 24 giờ chỉ có 23,1%, p<0,05. 69,2% bệnh nhân có nồng độ hs-Troponin T ở thời điểm ≤ 6 giờ tăng cao so với điểm cắt, trong khi đó ở thời điểm ≥ 24 giờ tăng lên 94,9%, p<0,05.