NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THAI Ở SẸO MỔ LẤY THAI BIẾN CHỨNG SỐC MẤT MÁU ĐƯỢC PHẪU THUẬT CẤP CỨU BẢO TỒN TỬ CUNG THÀNH CÔNG TẠI KHOA PHỤ SẢN BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Hữu; Trịnh Hồng , Hạnh; Huỳnh Thị Thanh , Giang; Nguyễn Thị , Thắm; Tống Vân , Anh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Thai ở sẹo mổ lấy thai (TOSMLT) là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung [2,6]. TOSMLT gây biến chứng nặng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời. Bệnh có nguy cơ cao gây vỡ tử cung và băng huyết đe dọa tính mạng người bệnh hoặc phải cắt tử cung khi còn rất trẻ. Nhân một trường hợp bệnh nhân băng huyết gây sốc mất máu do TOSMLT đã được phẫu thuật cấp cứu và bảo toàn tử cung thành công, chúng tôi trình bày ca bệnh mục đích có kinh nghiệm tốt hơn trong chẩn đoán, xử trí và theo dõi bệnh nhân.