NHÂN HAI TRƯỜNG HỢP BỆNH GIẢM ÁP MỨC ĐỘ NẶNG ĐƯỢC CẤP CỨU, VẬN CHUYỂN VÀ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Đinh Văn , Hồng; Nguyễn Cảnh , Chung; Trần Thị Thanh , Thảo (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Bệnh giảm áp (Decompression illness – DCI) là bệnh lý toàn thân, thường gặp ở thợ lặn, công nhân khí áp, phi hành gia và phi công. Cơ chế bệnh sinh là sự hình thành các “bóng khí”, lớn dần lên ở trong các tổ chức và lòng mạch do quá trình giảm áp lực quá nhanh của môi trường xung quanh cơ thể. Bệnh thường được chia làm 2 týp: Týp I – mức độ nhẹ, bao gồm các biểu hiện ngoài da và cơ xương khớp, và Týp II – mức độ nặng, bao gồm các biểu hiện thần kinh, tai trong và tim phổi. Chẩn đoán bệnh giảm áp chủ yếu dựa vào khai thác bệnh sử và khám triệu chứng lâm sàng, không có xét nghiệm đặc hiệu. Điều trị sơ cứu bằng thở oxy liều cao và điều trị triệt để bằng liệu pháp oxy cao áp. Trong thời gian vừa qua, Tổ cấp cứu đường không - Bệnh viện Quân y 175 đã cấp cứu và vận chuyển thành công 2 ngư dân bị bệnh giảm áp mức độ nặng do lặn sâu từ đảo Phan Vinh về đất liền. Sau 10 ngày điều trị, cả 2 bệnh nhân đều hồi phục sức khỏe hoàn toàn và xuất viện trở về tiếp tục bám biển.