ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI BẰNG GÂN MÁC DÀI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 121 - Trần Trọng , Nhân; Phạm Hoàng , Lai; Nguyễn Tấn , Phong (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước hiện nay vẫn là phương pháp tối ưu nhất để điều trị đứt DCCT khớp gối, từ đó hạn chế các biến chứng ảnh hưởng tới khớp gối. Mục tiêu: Đánh giá kết quả tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng mảnh ghép gân mác dài qua nội soi tại Bệnh viện Quân y 121. Phương pháp nghiên cứu: tiến cứu mô tả cắt ngang, theo dõi dọc. Kết quả: Nghiên cứu trên 61 bệnh nhân (từ 12/2014 – 03/2016) được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (DCCT) bằng gân mác dài tại khoa Ngoại Chấn thương BVQY 121. Độ tuổi trung bình 31,8 ± 7,4 tuổi. Đứt DCCT đơn thuần 38 BN, rách sụn chêm kèm theo 23 BN. Thời gian theo dõi trung bình 10,8 tháng (3 – 18 tháng). Đánh giá theo thang điểm Lysholm sau phẫu thuật : rất tốt và tốt 93,44% (57/61 BN), trung bình 6,56% (4/61 BN). Kết luận: gân mác dài có thể là nguồn mảnh ghép tự thân phù hợp cho phẫu thuật nội soi tái tạo DCCT; phương pháp này an toàn, hiệu quả cao, giúp BN phục hồi lại chức năng và độ vững khớp gối.