ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BAN ĐẦU ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN ĐẦU DƯỚI XƯƠNG ĐÙI BẰNG PHẪU THUẬT KẾT XƯƠNG NẸP KHÓA - Ngô Quốc , Hoàn; Mỵ Duy , Tiến; Nguyễn Đức , Thọ; Đỗ Quốc , Cường; Trịnh Anh , Tuấn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín đầu dưới xương đùi (ĐDXĐ) bằng phẫu thuật kết xương nẹp khóa (KXNK). Nhận xét về chỉđịnh và kỹ thuật của phương pháp điều trị. Đối tượng: 24 bệnh nhân (BN): 17 nam, 7 nữ, tuổi từ 16 – 87, chẩn đoán gãy ĐDXĐ và được điều trị phẫu thuật KXNK tại khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) Bệnh viện Quân Y (BVQY) 175 từ tháng 12/2016 - 10/2019. Phương pháp: Tiến cứu, mô tả lâm sàng không nhóm chứng, mô tả cắt ngang kết hợp theo dõi dọc. Kết quả: Kết quả gần:100% BN liền vết mổ kỳ đầu, kết quả xa: rất tốt 33.3%, tốt 57.1%, trung bình 4.8%, kém 4.8%. Biến chứng hạn chế gấp gối < 900: 2 BN (9.5%), lệch trục chi: 1 BN (4.8%), khớp giả 1BN (4.8%). Kết luận: Kết xương nẹp khóa là phương pháp có nhiều ưu điểm, kết quả đạt được khả quan, đạt hiệu quả cao, BN luyện tập vận động sớm, tránh được các di chứng teo cơ, cứng khớp gối.