ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH NỘI SOI VÀ MÔ BỆNH HỌC CỦA BỆNH POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG - Trần Minh , Tuấn; Trần Hà , Hiếu; Đào Đức , Tiến; Nguyễn Văn , Huấn; Nguyễn Thế , Dũng; Đỗ Thanh , Tùng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và mối liên quan giữa hình ảnh nội soi với mô bệnh học (MBH) của polyp đại trực tràng. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang 143 bệnh nhân (BN) polyp đại trực tràng (ĐTT) điều trị tại Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 175. Polyp ĐTT được cắt đốt qua nội soi và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Kết quả: Tuổi trung bình là 54,19 ± 12,45, tỷ lệ nam/ nữ = 2.66/ 1; polyp ĐTT thường gặp ở trực tràng và đại tràng sigma, chiếm tỷ lệ lần lượt là 42,51 % và 32,67%. Đau bụng và đi tiêu có nhầy mũi là các triệu chứng lâm sàng hay gặp ở BN có polyp ĐTT. Có mối liên quan giữa đặc điểm nội soi và MBH polyp ĐTT, tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p> 0,05. Kết luận: Polyp ĐTT phổ biến ở nhóm tuổi trung niên; thường gặp ở trực tràng và đại tràng sigmma; khó khăn dự đoán bản chất polyp ĐTT dưới ánh sáng trắng.