NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN LAO PHỔI MỚI AFB ÂM TÍNH ĐỒNG NHIỄM HIV - Lê Phước , Hùng; Nguyễn Huy , Lực (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Lao phổi đồng nhiễm HIV vẫn còn là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thành phồ Hồ Chí Minh Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét mộ số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng, ở bệnh nhân lao phổi mới AFB âm tính đồng nhiễm HIV. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, cắt ngang trên 131 bệnh nhân lao phổi AFB âm tính/HIV (+) tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Tp. HCM, từ 08/2017 đến 3/2019. Kết quả: - Lâm sàng: Triệu chứng sốt gặp 91,6%; mệt mỏi 67,9%; gầy sút cân 55,0%. Triệu chứng ho 91,6%, ho khạc đờm 75,6%. - Xquang phổi chuẩn: Tổn thương lan tỏa cả hai phổi 85,3%. Thâm nhiễm không thuần nhất 62,5%; nốt 22,3%. Mức độ rộng 72,9% vừa 20,2%. Diện hẹp chỉ gặp 7,0%. - 26% bệnh nhân có số lượng tế bào TCD4> 200tb/ml (34 người, 74% bệnh nhân có số lượng tế bào TCD4< 200tb/ml