NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM VÀ TÍNH NHẠY CẢM KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN Ở BỆNH NHÂN VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG - Phan Vĩnh , Khang; Nguyễn Huy , Lực; Nguyễn Đức , Hải (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: nhận xét đặc điểm vi khuẩn và tính nhạy cảm kháng sinh ở (BN) viêm phổi cộng đồng. Đối tượng và Phương pháp: nghiên cứu tiến hành ở 57 bệnh nhân VPCĐ điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi thành phố Hồ chí Minh từ 11/2017-3/2019. Kết quả: + Tỷ lệ cấy đờm (+) chiếm 56,1% ((+) có 2VK: 8,8%). Haemophylus influenzae và Acinetobacter Sp gặp tỷ lệ cao nhất (29,7% và 24,3%). Vi khuẩn Gram (-) gặp tỷ lệ cao hơn vi khuẩn Gram (+), 83,8% so với 16,2% (p< 0,05). + Vi khuẩn Haemophylus influenza nhạy với khá nhiều kháng sinh, nhạy 100% với nhóm Cefalosporin.Vi khuẩn Acinetobarte Sp kháng với hầu hết các kháng sinh.