ĐẶC ĐIỂM XẠ HÌNH CHỨC NĂNG THẬN Ở NGƯỜI SỐNG HIẾN THẬN - Trịnh Văn , Xéng; Nguyễn Xuân , Cảnh; Đặng An , Bình; Mai Thị Dức , Hạnh; Nguyễn Văn , Chương; Nguyễn Hữu , Việt (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm xạ hình chức năng thận ở người sống hiến thận Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 116 trường hợp hiến thận thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả: Số đếm cao nhất ở thận trái là 38062,73±8667,84 thấp hơn thận phải là 38515,78±8646,15; p>0,05. Thời gian đạt đỉnh thận phải cao hơn thận trái với 2,74 (phút) so với 2,36 (phút), p<0,01. ĐLCT của thận phải là 44,07±6,13 (ml/phút/) cao hơn thận trái là 43,97±6,43; p>0,05. Kết luận: 99mTechnetium- DTPA đánh giá chính xác chức năng của mỗi thận.