ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ HỌC, LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA TRẺ NHIỄM SARS-COV2 LÀ CON CỦA SẢN PHỤ MẮC COVID - 19 TẠI BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG TỪ 7/2021 ĐẾN 12/2021 - Phạm Huyền Quỳnh, Trang; Bùi Thị Thủy , Tiên (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mở đầu: Đại dịch Covid-19 gây ra bởi virus SARS-CoV2 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thể nhân loại. Trong 6 tháng cuối năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh, số thai phụ nhiễm Covid-19 tăng cao, có nhiều trường hợp nặng và tử vong. Trẻ sơ sinh của các sản phụ này cũng đã có trường hợp nhiễm bệnh. Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và kết quả điều trị của trẻ nhiễm SARS-CoV2 là con của sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh Viện Hùng Vương từ 7/2021 đến 12/2021. Phương pháp: Thống kê mô tả cắt ngang. Kết quả: Trong 1380 trẻ sơ sinh là con của mẹ mắc Covid - 19 tại Bệnh Viện Hùng Vương giai đoạn từ 7/2021 đến 12/2021, chỉ có 1,6% trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV2, và tỉ lệ tử vong thấp chiếm 0,1% với nguyên nhân tử vong do nhiễm trùng nặng. Đa số các trẻ nhiễm bệnh là nam (77,3%), đủ tháng ≥ 37 tuần (72,8%), cân nặng ≥ 2500gr (77,3%). Hầu hết trẻ không có triệu chứng, 1 vài trẻ có các triệu chứng không điển hình như sốt (9,1%), khó thở (9,1%), bú kém (13,6%), da nổi bông (9,1%), xuất huyết phổi (4,55%), và đa số trẻ không cần hỗ trợ hô hấp (81,8%). Các bé nằm với mẹ trong 24 giờ đầu có kết quả dương tính sớm <7 ngày tuổi (22,75%). Các bé nằm với mẹ lâu > 24 giờ thường có kết quả dương tính muộn >48 giờ tuổi (40,85%). Thời gian nằm viện trung bình là 16,7 ngày. Thời gian bé có xét nghiệm âm tính nhanh nhất là 3 ngày. Kết luận: Đa số trẻ sơ sinh con của mẹ nhiễm virus SARS-CoV2 đều không bị nhiễm virus, tiên lượng tốt. Các bé nhiễm virus SARS-CoV2 đa số không có triệu chứng, tỉ lệ tử vong thấp với nguyên nhân chính là bệnh lý nhiễm trùng nặng.