HIỆU QUẢ KẸP CLIP CẦM MÁU TRONG ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU TIÊU HÓA TRÊN DO LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG - Nguyễn Văn , Chương; Nguyễn Văn , Trung; Nguyễn Tâm , Niệm; Văn Nhật, Minh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị cầm chảy máu tiêu hóa do loét dạ dày, tá tràng bằng kẹp clip qua nội soi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 41 trường hợp CMTH do LDDTT được can thiệp cầm máu qua nội soi. Kết quả: Nam giới chiếm đa số với 85,4%. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 54,3±20,9. Loét dạ dày 34,1%; loét hành tá tràng 63,4%; loét dạ dày – tá tràng 2,4%. Tỉ lệ kẹp clip là 53,7%; kẹp clip và tiêm HSE kết hợp 46,5%. Số lượng clip trung bình được sử dụng 2,1 ± 1,3. Thời gian can thiệp trung bình 8,1 ± 3,5 phút. Không có mối liên quan giữa phương pháp cầm máu và đặc điểm tổn thương, p>0,05. Tỉ lệ cầm máu thành công là 92,7%. Tái phát 7,3%. Kết luận: Kẹp clip cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng là phương pháp an toàn, tỉ lệ thành công cao (92,7%), tỉ lệ cầm máu thất bại tương đối thấp (7,3%).