NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, XQUANG CẮT LỚP VI TÍNH BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG GÃY LIÊN TẦNG MẶT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Dân; Nguyễn Bá Hoàng , Vũ; Ngô Thị Hồng , Huế; Lê Hoàng , Hiền (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xquang xương cắt lớp vi tính của bệnh nhân chấn thương gãy liên tầng mặt để giúp cho việc chẩn đoán, tiên lượng và lên kế hoạch điều trị kịp thời và chính xác, từ đó mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 46 bệnh nhân chấn thương gãy liên tầng mặt, được khám, chẩn đoán và điều trị tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Kết quả: Nhóm tuổi hay gặp nhất từ 19 đến 39 tuổi chiếm 67,3%. Tuổi thấp nhất là 15, tuổi cao nhất là 61, tuổi trung bình là 30,54±11,18. Tỷ lệ nam giới chiếm 91,2%, tỷ lệ nữ giới chiếm 8,8%. Tai nạn giao thông chiếm chủ yếu với 95,6%. Chấn thương kết hợp hay gặp nhất là chấn thương sọ não với 41,4%. Triệu chứng lâm sàng của gãy liên tầng mặt rất đa dạng, trong đó 100% bệnh nhân có sai khớp cắn, biến dạng xương, há miệng hạn chế. Trên hình ảnh Cắt lớp vi tính cho thấy: 100% bệnh nhân có gãy tầng mặt dưới và tầng mặt giữa. Gãy tầng mặt trên có 19 trường hợp chiếm 41,3%. Kết luận: Gãy liên tầng mặt là chấn thương nặng nề, triệu chứng lâm sàng và xquang đa dạng. Bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời và thăm khám cẩn thận để lên kế hoạch điều trị tốt nhất.