ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CHẢY MÁU TIÊU HÓA TRÊN DO LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG ĐƯỢC CAN THIỆP CẦM MÁU QUA NỘI SOI - Nguyễn Văn , Trung; Nguyễn Tâm , Niệm; Văn Nhật , Minh; Nguyễn Văn , Chương; Nguyễn Chí , Tùng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàn ở bệnh nhân chảy máu tiêu hóa trên do loét dạ dày, tá tràng được can thiệp cầm máu qua nội soi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu hồi cứu mô tả. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 41 trường hợp CMTH do LDDTT được can thiệp cầm máu qua nội soi. Kết quả: Tiền sử có bệnh lý dạ dày tá tràng cao nhất với 58,5%. Đi cầu phân đen 56,1%; Nôn ra máu 2,4%; Nôn máu kết hợp với đi cầu phân đen 41,5%. Đau thượng vị 65,8%. CMTH mức độ nặng 7,3%; vừa 31,7% và nhẹ 60,9%. Shock 12,2%. Tỉ lệ truyền máu 51,2%. Thể tích máu được truyền 755,0 ± 841,1 ml. Loét dạ dày 34,1%; loét tá tràng 63,4%; cả hai 2,4%. Ổ loét <1 cm: 56,1%; 1-2 cm: 36,6% và > 2 cm: 7,3%. Forrest IIA chiếm đa số 53,7%. Forrest IB: 34,1%. Forrest IA: 4,9%. Kết luận: Chẩn đoán lâm sàng chính xác là rất quan trọng trong việc lựa chọn và can thiệp điều trị cụ thể. Nội soi trên là phương pháp điều tra ban đầu chính.