BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA DEXILANT 60MG TRÊN BỆNH NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ TỔN THƯƠNG THỰC QUẢN SAU 4 TUẦN ĐIỀU TRỊ - Nguyễn Chí , Tùng; Nguyễn Thái , Sơn; Nguyễn Văn , Chương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: đánh giá hiệu quả điều trị của Dexilant trên Bệnh nhân trào ngược dạ dày thức quản (GERD) có tổn thương thực quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu tiến cứu mô tả. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 39 trường hợp GERD có tổn thương thực quản. Kết quả: Sau điều trị đa số các triệu chứng lâm sàng giảm có ý nghĩa, p<0,05. Tỉ lệ giảm các triệu chứng lâm sàng có ý nghĩa thống kê, p<0,05. Với tỉ lệ giảm dao động từ 88,3% - 100%, trong đó các triệu chứng điển hình của GERD là Ợ nóng, Ợ trớ giảm hiệu quả nhất với tỉ lệ lần lượt là: 97% và 100%. Thay đổi tần suất điểm các câu hỏi GerdQ sau điều trị theo hướng tích cực có ý nghĩa thống kê, p<0,05. Mức độ giảm các triệu chứng lâm sàng theo thang điểm GerdQ trước và sau điều trị có ý nghĩa thống kê, p<0,0001. Tỉ lệ giảm mức độ điểm GerdQ sau điều trị 11 – 18 điểm cao nhất với 100%; mức 8 – 10 điểm giảm 95,2%. Có 97,4% đối tượng nghiên cứu chuyển về mức độ điểm 3 – 7 điểm. - Sau điều trị tỉ lệ hết tổn thương thực quản giảm có ý nghĩa, p<0,0001. 100% BN có tổn thương thực quản Grade B hết tổn thương sau điều trị. 28/31(90,3%) BN có tổn thương thực quản Grade A hết tổn thương sau điều trị. Chỉ có 7,7% BN chưa hết tổn thương. Tuy nhiên mức độ tổn thương cũng giảm hẳn. Chưa có ghi nhận tác dụng không mong muốn của thuốc. Kết luận: Dexilant có hiệu quả điều trị rất tốt trên Bn GERD có tổn thương thực quản.