KẾT QUẢ KHẢO SÁT ĐIỆN TÂM ĐỒ VẬN ĐỘNG VIÊN CÁC ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA - Võ Tường , Kha; Ngô Đức , Nhuận (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Quá trình thích nghi kéo dài với lượng vận động ở vận động viên sẽ làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tim mạch, gọi là Hội chứng tim vận động viên. Biến đổi điện tâm đồ diễn ra sớm, nhưng nếu vượt ngưỡng thích nghi sẽ biểu hiện bệnh lý thực thể. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá đặc điểm điện tâm đồ thường quy và trong tình trạng gắng sức ở vận động viện. Đối tượng nghiên cứu: Các sóng điện tâm đồ của vận động viên quốc gia toàn quốc. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang y học và thống kê y sinh. Kết quả nghiên cứu: Tỉ lệ dấu hiệu bất thường tim mạch: trên lâm sàng là4,4%, trên điện tâm đồthường quy là37% (tăng theo thời gian tập luyện thể thao, lần lượt: ởđội cử tạ tuyển, đội cử tạ trẻ, Rowing tuyển, Rowing trẻ... là18,8 %; 15,4%; 87,5% và57,9 %; Đặc thùởnhóm các môn thể thao, lần lượt: ởđội tuyển Karate, Taekwondo, Vật tự do nam, Rowing tuyển, Cờvua, Cầu trinh vàBắn cung... là 45%; 50%; 41,2%; 87,5%; 0%; 0% và6,9%). Các dấu hiệu, hội chứng bất thường trên điện tâm đồthường quy, nhưng không cóbiểu hiện lâm sàng: QT kéo dài 13,8%; PR ngắn 0,9%; ST chênh lên 3,4%; ST chênh xuống 7,9%; T cao 1,3%; Worlf-Parkinson-White 0,9%; Block nhánh 3,7%; Dầy nhĩ 0,2%; Dầy thất 0,4%; Ngoại tân thu nhĩ 1,4%; Block nhĩ- thất 0,9%. Điện tâm đồ gắng sức ở vận động viên có dấu hiệu bất thường trên điện tâm đồ thường quy, thì có 83 VĐV 75,4% có NPGS.ĐTĐ (-), 15 VĐV 13,6% VĐV có NPGS. ĐTĐ (+) và 12 VĐV 10,9% VĐV có NPGS.ĐTĐ (+/-). Kết luận: 37% trong 1172 vận động viên có dấu hiệu bất thường trên điện âm đồ thường quy. Tỉ lệ này tăng lên đối ở môn thể thao sức bền và có tuổi tập luyện nhiều hơn; 33% trong 545 vận động viên quốc gia Hà Nội có dấu hiệu điện tâm đồ bất thường, nhưng không biểu hiện bệnh lý và 13,6% vận động viên trong 110 của vận động viên dương tính với nghiệm pháp gắng sức điện tâm đồ.