NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN QUAN CỦA TUỔI, GIỚI, BMI, HỌC VẤN, KHU VỰC SỐNG VỚI TÌNH HÌNH KIỂM SOÁT NGẮN HẠN CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP - Nguyễn, Văn Lê; Nguyễn , Đức Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan của các yếu tố tuổi, giới, BMI, học vấn, khu vực sống với tình hình kiểm soát yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp điều trị tại bệnh viện nhân dân 115 sau 3 tháng. Đối tượng: 157 bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, bao gồm 82 bệnh nhân được điều trị nội khoa và 75 bệnh nhân được điều trị can thiệp mạch vành. Phương pháp: nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, kết hợp theo dõi dọc sau 3 tháng. Kết quả: Tỷ lệ kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu và hút thuốc lá sau 3 tháng lần lượt là 76,5%; 57,7%; 54,6%; 72,2%. Tỷ lệ kiểm soát tăng huyết áp ở nam giới cao hơn so với nữ. BMI của nhóm bệnh nhân có kiểm soát hút thuốc lá thấp hơn so với bệnh nhân không kiểm soát hút thuốc lá. Tỷ lệ kiểm soát hút thuốc lá cao nhất ở nhóm bệnh nhân có học vấn trung bình. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05). Không có mối liên quan giữa tuổi, khu vực sống đối với kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Không có mối liên quan giữa giới với kiểm soát đái tháo đường, rối loạn lipid máu và hút thuốc lá, giữa BMI và học vấn với tăng huyết áp, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Kết luận: Tỷ lệ kiểm soát tăng huyết áp ở nam giới cao hơn so với nữ. Có mối liên quan giữa BMI và học vấn với kiểm soát hút thuốc lá của bệnh nhân. Không có mối liên quan giữa tuổi, khu vực sống đối với kiểm soát các yếu tố nguy cơ.