SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CYCLE THRESHOLD-POLYMERASE CHAIN REACTION VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GIỮA NGƯỜI BỆNH COVID-19 THỂ NHẸ CÓ VÀ KHÔNG TRIỆU CHỨNG - Võ Nguyên , Trung; Lê Việt , Tùng; Hà Mạnh , Tuấn; Trần Ngọc , Nguyên; Nguyễn Văn , Thọ; Nguyễn Quốc , Vinh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: So sánh đặc điểm cycle threshold-polymerase chain reaction và kết quả điều trị giữa người bệnh COVID-19 thể nhẹ có và không có triệu chứng, đồng thời tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả CT-PCR và kết quả điều trị ở cả hai nhóm. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu các trường hợp dương tính với SARS-CoV2 thể nhẹ có và không triệu chứng tại khu cách ly tập trung quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh từ 16/8/2021 đến 6/11/2021. Kết quả: 34,4% đối tượng nghiên cứu có các triệu chứng, trong đó các triệu chứng thường gặp là ho khan (20,1%), nghẹt mũi (13,5%), mất mùi (10,1%), đau họng (8%), và mất vị giác (7,3%). Không có sự khác biệt về chỉ số CT-PCR lúc được chẩn đoán nhiễm SARS-COV2 và ở ngày 7 sau theo dõi và điều trị giữa nhóm có triệu chứng và không triệu chứng. Tỷ lệ hết nguy cơ lây truyền (CT-PCR âm tính hoặc ≥35) vào ngày 7 chiếm gần 50% ở cả 2 nhóm. Việc tiêm vắc-xin giúp giảm tỉ lệ người mắc COVID-19 có triệu chứng và giảm tỉ lệ phải chuyển viện, trong khi đó việc mắc bệnh nền làm tăng tỷ lệ chuyển viện và tử vong. Nhóm có triệu chứng có tỷ lệ tử vong cao hơn nhóm không triệu chứng. Kết luận: Không có sự khác biệt về chỉ số CT-PCR thời điểm nhập viện và ở ngày 7 sau theo dõi, điều trị giữa 2 hai nhóm có triệu chứng và không triệu chứng. Nhóm có triệu chứng có tỷ lệ tử vong cao hơn nhóm không triệu chứng. Việc tiêm vắc-xin cho thấy giúp giảm tỉ lệ người mắc COVID-19 có triệu chứng, đồng thời làm giảm tỉ lệ phải chuyển viện. Trong khi đó, việc mắc bệnh nền làm tăng tỷ lệ chuyển viện và tử vong.