TỈ LỆ STRESS VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NHÂN VIÊN TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH NĂM 2022 - Nguyễn Cư , Minh; Phan Văn , Chính; Lê Thị Châu , An; Phùng Thị , Thắm (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ stress và các yếu tố liên quan của nhân viên Trung tâm Y tế quận Tân Bình năm 2022 . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 184 đối tượng là nhân viên đang làm việc Trung tâm Y tế quận Tân Bình Kết quả: Tỉ lệ stress bệnh lý theo thang đo PSS là 16%, trong đó hầu hết là stress nhẹ (14%). Những yếu tố liên quan làm tăng tỉ lệ stress: tình trạng nơi ở, chức vụ, thời gian làm việc, không hài lòng về mức lương, sự quá tải trong công việc, ý định thay đổi công việc. Những yếu tố liên quan làm giảm tỉ lệ stress: hỗ trợ từ cấp trên hoặc đồng nghiệp, mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp, công việc phù hợp với chuyên môn, sự yêu thích trong công việc, cơ hội thăng tiến trong công việc. Kết luận và kiến nghị: Chủ động kiến nghị lãnh đạo về phân công nhiệm vụ, quá tải trong công việc, đề xuất sự hỗ trợ khi cần thiết.