ĐẶC ĐIỂM TÀN TẬT CỦA BỆNH NHÂN PHONG ĐANG QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIA LAI ĐẾN THÁNG 6 NĂM 2023 - Lê Thanh , Nhàn; Nguyễn Đức , Hải; Đinh Nguyễn Thu , Hằng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tàn tật của bệnh nhân phong đang được quản lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến tháng 6 năm 2023. Đối tượng: 422 bệnh nhân phong đang quản lý, điều trị tại tỉnh Gia Lai. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang, Kết quả: Tỷ lệ tàn tật của bệnh nhân phong là 88,9%. Phần lớn bệnh nhân phong có tàn tật độ II (chiếm 87,2%). Phần lớn bệnh nhân phong có tàn tật trước điều trị, chiếm 71,4% ở bệnh nhân tàn tật độ I và 82,9% ở bệnh nhân tàn tật độ II. Tỷ lệ tàn tật ở mặt, bàn tay, bàn chân và phối hợp lần lượt là 26,5%, 69,7%, 66,4% và 57,8%. Tàn tật phổ biến ở bàn tay là da lòng bàn tay khô (23,7%) và mất cảm giác đơn thuần (17,5%). Các tàn tật khác ở bàn tay là mất cảm giác kèm lở loét/ thương tích (2,8%), bàn tay ngửa (2,1%) và bàn tay rủ (4,3%). Phân bố các tàn tật bàn tay trên ở nhóm MB và PB khác biệt không có ý nghĩa thống kê (với p > 0,05). Tàn tật phổ biến ở ngón tay cái là cò cứng (26,1%) và cụt rụt nhẹ (19,2%). Tàn tật phổ biến ở bàn chân là da lòng bàn chân khô (22,3%) và cụt rụt nhẹ ngón chân (23,9%). Tỷ lệ bệnh nhân có loét lỗ đáo trong nghiên cứu của chúng tôi là 16,8%. Tỷ lệ tàn tật vùng mặt thường gặp nhất là không đếm được các ngón tay khi cách xa 6m (10,9%), nhân mắt đục (10,7%), mắt đỏ (9,5%), mắt không nhắm được (9,2%) và rụng lông mày (9%). Tỷ lệ tàn tật độ II ở nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi, nhóm già không lao động, nhóm mù chữ và nhóm có thời gian mắc bệnh > 10 năm. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ tàn tật ở bệnh nhân phong tại Gia Lai đến tháng 6 năm 2023 cao, phần lớn bệnh nhân có tàn tật phối hợp. Tàn tật thường gặp là da lòng bàn tay, bàn chân khô, mất cảm giác và cò ngón, nhân mắt đục. Tỷ lệ tàn tật độ II ở nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi, nhóm già không lao động, nhóm mù chữ và nhóm có thời gian mắc bệnh > 10 năm. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05).