ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG GÃY LIÊN TẦNG MẶT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Dân; Hoàng Vân , Hạnh; Nguyễn Bá Hoàng , Vũ; Trần Thị Nhật , Minh; Lưu Phước , Hải (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân chấn thương gãy liên tầng mặt tại tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 46 bệnh nhân chấn thương gãy liên tầng mặt, được khám, chẩn đoán và điều trị tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 8 năm 2023. Kết quả: Xử trí ban đầu có 20 BN được cố định tạm thời xương hàm gãy, 76% BN có vết thương hàm mặt kèm theo phải xử lý, 21 BN phải can thiệp khai thông đường thở. Đa số BN được sử dụng 3-5 đường mổ chiếm 69,5%. Chủ yếu BN được kết xương theo trình tự từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong chiếm 71,7%, với 151 vị trí kết xương. 84,8 % BN phải cố định liên hàm sau phẫu thuật. Ngay sau mổ có 3 BN chảy máu vết mổ phải xử lý, hầu hết BN liền thương tốt chiếm 84,8%, khớp cắn đúng chiếm 89,1%, có 2 BN nhiễm trùng, hạn chế há miệng sau mổ có 11 BN chiếm 23,9%. Sau 3-6 tháng: 73,9% BN có khuôn mặt cân đối, không có BN liền sẹo xấu, 93,4 % BN đúng khớp cắn, 2 BN lõm mắt, tất cả BN đều há miệng tốt. Kết luận: Điều trị gãy liên tầng mặt rất phức tạp, cần phải có thái độ xử lý cấp cứu ngay từ ban đầu, lên kế hoạch điều trị chi tiết để mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.