ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CỦA BÁC SĨ, ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y 16, NĂM 2023 - Phạm Ngọc , Hùng; Phan Thị Thúy , Chinh; Nguyễn Thúy , Quỳnh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả động lực làm việc và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện Quân Dân y 16, năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng và định tính. Có 83 bác sĩ, điều dưỡng có thời gian công tác tại Bệnh viện Quân Dân y 16 từ 12 tháng trở lên đã tham gia phát vấn với bộ công cụ đánh giá động lực làm việc (bản đầy đủ) của M Mbindyo và cộng sự; 08 cuộc phỏng vấn sâu và 2 cuộc thảo luận nhóm với các bên liên quan đã được thực hiện để tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của bác sĩ và điều dưỡng. Kết quả: Trung bình tổng điểm đánh giá chung về động lực làm việc của bác sĩ, điều dưỡng trong nghiên cứu là 88,7 điểm/115 điểm. Với 92 điểm là điểm cắt được chọn để phân loại, tỷ lệ bác sĩ, điều dưỡng thuộc nhóm có động lực làm việc chiếm 55,4%. Các yếu tố thúc đẩy động lực làm việc gồm: mong muốn của bản thân được nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc; cảm thấy bản thân có giá trị; hài lòng với công việc; bệnh viện truyền cảm hứng để làm tốt công việc; tiền lương, thưởng thỏ đáng. Các yếu tố ảnh hưởng chưa tốt tới động lực làm việc gồm: cơ hội sử dụng khả năng bản thân còn thấp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu. Kết luận: Tỷ lệ bác sĩ, điều dưỡng có động lực làm việc tại bệnh viện Quân Dân y 16 chưa cao (55,4%) và bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: mong muốn của cá nhân, sự hài lòng với công việc, sự thỏ đáng của chế độ tiền lương, thưởng, sự truyền cảm hứng từ phía bệnh viện và điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện.