NHU CẦU CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN TÂN BÌNH NĂM 2023 - Phùng Thị , Thắm; Lê Thị Châu , An; Phan Văn , Chính (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Xác định nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn quận Tân Bình và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 781 người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn quận Tân Bình tại thời điểm thực hiện nghiên cứu. Kết quả: Người cao tuổi có nhu cầu cao nhất về khám sức khỏe định kỳ với 83,87%, chăm sóc sức khỏe tại nhà với 72,60% và thấp nhất là nhu cầu phục hồi chức năng với 55,44%. Các yếu tố: giới tính, nghề nghiệp, số lượng bệnh mãn tính đang điều trị, tình trạng tự chủ trong các sinh hoạt hằng ngày có liên quan đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà. Các yếu tố: nghề nghiệp, thu nhập trung bình hàng tháng, cơ sở y tế sử dụng dịch vụ có mối liên quan đến nhu cầu tư vấn sức khỏe của người cao tuổi. Kết luận: Xây dựng các gói chăm sóc sức khỏe tại nhà dành riêng cho NCT. Có chiến lược truyền thông, quảng bá dịch vụ phù hợp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trên địa bàn.