NHÂN TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ NGỘ ĐỘC THUỐC DIỆT CHUỘT THUỘC NHÓM KHÁNG VITAMIN K TẠI KHOA BỆNH NGHỀ NGHIỆP – BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Vũ Thị Trúc , Quỳnh; Cao Đức , Thiện; Bùi Vinh , Quang (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Những năm gần đây, Khoa bệnh nghề nghiệp Bệnh viện Quân Y 175 đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. Nếu các thuốc diệt chuột thế hệ cũ cách đây 10-20 năm (hầu hết không rõ nguồn gốc) gây co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, đã bị cấm và ít xuất hiện trở lại, thì ngày nay các loại thuốc thế hệ mới gây chảy máu do kháng vitamin K đang được sử dụng phổ biến. Chúng tôi báo cáo một trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột kháng vitamin K ở một bệnh nam 53 tuổi, uống 2 ống thuốc diệt chuột kháng vitamin K, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Quân Y 175 ở tuần thứ 4. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng xuất huyết kèm theo rối loạn đông máu nặng, được điều trị tích cực bằng huyết tương tươi, khối hồng cầu, vitamin K1, cầm máu. Sau 7 ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân ổn định.