ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH X QUANG VÀ CẮT LỚP VI TÍNH NGỰC Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ TRƯỚC ĐIỀU TRỊ - Nguyễn Văn , Chương; Võ Duy , Ân; Võ Thị Hoàng , Phụng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh X quang và cắt lớp vi tính ngực bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ trước điều trị. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang, trên 272 bệnh nhân điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Kết quả: Đơn u chiếm tỷ lệ cao nhất bằng X quang là 66,2% và CLVT là 60,3%. CLVT xác định đa u gấp 2,76 lần X quang (39,7% so với 14,3%). Tỷ lệ X quang không phát hiện được u là 19,5% (53 trường hợp). U ở ngoại biên chiếm đa số với 55,7% (X quang) và 51,8% (CLVT). Tỷ lệ u phổi phải gặp nhiều hơn với 64,4% (X quang) và 65,8 (CLVT). Đường bờ đa cung chiếm đa số với 56,6% trên X quang và 58,5% trên CLVT tiếp đến bờ tua gai 35,2% trên X quang và 36,8% trên CLVT. Mật độ đặc hoàn toàn chiếm đa số ở X quang cao hơn CLVT với 80,8% so với 69,9%. Ngược lại trên CLVT khối u có mật độ đặc một phần chiếm tỷ lệ 24,6% tỷ lệ này trên X quang là 16%. Không có sự khác biệt về kích thước u trên CLVT và trên X quang, (p>0,05). Đậm độ khối u tăng >30HU sau tiêm chất cản quang chiếm tỷ lệ cao nhất 21,3%, Đa số BN có đậm độ sau tiêm tăng >15HU chiếm tỷ lệ 72,4%, p < 0,05. Tràn dịch màng phổi thường gặp trên X quang 51,1% và CLVT 52,2%. Kết luận: Tỷ lệ X quang không phát hiện được u là 19,5%. CLVT xác định đa u gấp 2,76 lần X quang.