GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG CỦA THANG ĐIỂM DIGIT SPAN TRONG ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC TRÊN NGƯỜI VIỆT NAM - Trần , Công Thắng; Nguyễn , Đoàn Lâm Nguyệt (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Thang điểm Digit Span Test (DST) là một công cụ được sử dụng để đánh giá các lĩnh vực nhận thức như sự tập trung chú ý, trí nhớ làm việc và trí nhớ gần. Giá trị bình thường của thang điểm này thay đổi giữa các quốc gia và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính và trình độ học vấn. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu xác định giá trị bình thường của thang điểm này trên dân số người Việt Nam. Mục tiêu: Xác định giá trị bình thường của thang điểm DST trong đánh giá mức độ chú ý, trí nhớ gần và trí nhớ làm việc của người Việt Nam từ 40 tuổi trở lên, và khảo sát mối liên quan giữa các đặc điểm nhân khẩu học gồm tuổi, giới tính và trình độ học vấn với giá trị của thang điểm này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, thực hiện trên 59 người Việt Nam bình thường về nhận thức từ 40 tuổi trở lên tại Bệnh viện 30-4. Kết quả: Giá trị bình thường của thang điểm đọc xuôi dãy số (Digit Span For[1]ward – DSF) và đọc ngược dãy số (Digit Span Backward – DSB) lần lượt là 8,92 ± 1,93 điểm và 6,09 ± 2,4 điểm. Tuổi và trình độ học vấn là các yếu tố có liên quan đến kết quả của thang điểm đọc xuôi dãy số, tuy nhiên chỉ có trình độ học vấn có liên quan đến kết quả thang điểm đọc ngược dãy số. Kết luận: Nghiên cứu về giá trị bình thường của thang điểm DST trong đánh giá nhận thức trên người Việt Nam và khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố nhân khẩu học đến kết quả thang điểm giúp xây dựng điểm cắt giá trị bình thường phù hợp với dân số người Việt Nam, góp phần chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý sa sút trí tuệ.