KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT CẮT GAN THEO GIẢI PHẪU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Quỳnh; Trịnh Văn , Thảo; Nguyễn Văn , Mạnh; Lê Đức , Trung; Đoàn Thanh , Huy; Nguyễn Mạnh , Khỏe (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô tế bào gan ở người cao tuổi tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu và tiến cứu các bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại Bệnh viện Quân y 175 từ 1/2022 – 5/2024. Kết quả: Phẫu thuật cắt gan được thực hiện cho 30 bệnh nhân. Tuổi trung bình: 68,4 ± 6,8. Nam giới chiếm 90,0%. Triệu chứng lâm sàng: đau bụng hay gặp nhất (33,3%), 56,7% tình cờ phát hiện u gan. Tỉ lệ mắc viêm gan B 76,7%, viêm gan C 10,0%. Chỉ số AFP trung bình 497,7 ± 931,1 ng/ml. Cắt lớp vi tính trước mổ: u đơn độc 80,0%, u < 5cm 73,3%, u > 5cm 26,7%, u > 10cm 13,3%, dịch ổ bụng 6,7%. Chức năng gan trước mổ: Child - Pugh A 100%. Trong 30 trường hợp, kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki 83,3%. Cắt gan lớn 23,3%, cắt gan nhỏ 76,7%. Cắt gan theo giải phẫu 100%, trong đó cắt phân thùy trước 23,3%, gan trái 16,7%, thùy trái 16,7%, gan phải 6,7%, hạ phân thùy 5-6 10,0%. 100% sử dụng dao siêu âm để cắt nhu mô gan. Thời gian phẫu thuật trung bình 164,2 ± 44,1 phút. Máu mất trong mổ 232,7 ± 88,3 ml, tỉ lệ truyền máu 36,7%. Thời gian nằm viện trung bình sau mổ: 9,2 ± 4,5 ngày. Biến chứng sau mổ: tràn dịch màng phổi (43,3%), cổ chướng (3,3%), rò mật (3,3%), toác vết mổ (3,3%). Các biến chứng này được phân độ theo bảng phân loại của Clavien: I (43,3%), II (3,3%), IIIa (3,3%), IIIb (3,3%). Không có trường hợp nào tử vong sau mổ. Kết luận: Kết quả sớm của phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu điều trị ung thư biểu mô tế bào gan ở người cao tuổi tại Bệnh viện Quân y 175 an toàn và hiệu quả.