NHÂN TRƯỜNG HỢP U MÔ BÀO LANGERHANS HIẾM GẶP XƯƠNG HÀM DƯỚI - Nguyễn Văn , Dân; Hoàng Lê , Huệ; Trịnh Văn , Nhân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
U mô bào langerhans (LCH) là bệnh lý hiếm gặp do sự rối loạn tăng sinh của tế bào langerhans. Triệu chứng lâm sàng của LCH phụ thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh. Các biểu hiện ở xương hàm dưới chiếm chủ yếu trong khoang miệng và chiếm từ 10% đến 20% trong tổng số các bệnh nhân LCH. Phương pháp điều trị LCH khá đa dạng, bao gồm phẫu thuật nạo, cắt xương, xạ trị, hóa trị, liệu pháp steroid tại chỗ và toàn thân. Tiên lượng bệnh khá tốt. Bệnh nhân cần theo dõi thường xuyên thậm chí sau khi lành thương. Chúng tôi báo cáo trường hợp lâm sàng, bệnh nhân nam, 42 tuổi, được chẩn đoán LCH xương hàm dưới, điều trị phẫu thuật kết hợp liệu pháp corticoid toàn thân tại bệnh viện 175.