NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CƠN BÃO GIÁP Ở BỆNH NHÂN ĐA CHẤN THƯƠNG ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TẠI BVQY 175 - Nguyễn, Quang Tường; Bùi , Đức Thành; Hồ, Ngọc Phát (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Cơn bão giáp là một cấp cứu nội khoa nặng có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân đòi hỏi phải chẩn đoán, cấp cứu và điều trị kịp thời. Cơn bão giáp là hậu quả của một số nguyên nhân như nhiễm khuẩn, phẫu thuật, bệnh lý cấp tính và hiếm gặp hơn là sau chấn thương. Việc nhận ra cơn bão giáp ở bệnh nhân chấn thương khá khó khăn do bác sĩ cấp cứu thường hay tập trung vào những tổn thương phổ biến (đầu, ngực, bụng, chi…). Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông được chẩn đoán, phát hiện kịp thời cơn bão giáp. Từ đó giúp các bác sĩ ngoại khoa có thêm kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị cơn bão giáp ở bệnh nhân chấn thương.