MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG RỐI LOẠN LO ÂU VÀ TRẦM CẢM Ở BỆNH NHÂN COVID-19 - Đinh , Vũ Ngọc Ninh; Đặng , Trần Khang; Đặng , Văn Chân; Nguyễn , Minh Dũng; Nguyễn , Trọng Nghĩa; Nguyễn , Văn Thuỷ; Phạm , Thanh Bình; Phạm , Thị Bích Vân (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng rối loạn lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân COVID-19. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 117 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân COVID-19 lần lượt là 26,5% (95% KTC 19,2-35,4%) và 6,0% (95% KTC 2,8-12,1%). Triệu chứng rối loạn lo âu hay gặp nhất là rối loạn giấc ngủ (44%%), bồn chồn hoặc cảm thấy bứt rứt (38,5%), dễ mệt mỏi, kiệt sức (35,9%). Ở bệnh nhân trầm cảm, mất ngủ hoặc ngủ nhiều là triệu chứng gặp nhiều nhất với 41,9%. Kết luận: Ở bệnh nhân COVID-19, triệu chứng rối loạn lo âu hay gặp nhất là rối loạn giấc ngủ, tiếp đó là bồn chồn và dễ kiệt sức; với trầm cảm thì triệu chứng mất ngủ hoặc ngủ nhiều chiếm tỷ lệ nhiều nhất.