NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở BỆNH NHÂN BỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn , Ảnh Sang; Đỗ , Hải Nam; Nguyễn , Văn Thanh; Nguyễn , Minh Hiệu; Lê , Văn Khiêm; Nguyễn , Đức Nghị; Nguyễn , Văn Quang; Đỗ , Mạnh Hiếu; Lại , Huy Vinh; Lưu , Viết Tính (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 71 bệnh nhân và nghiên cứu tiến cứu, quan sát theo dõi dọc trên 33 bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay có rối loạn giấc ngủ được phẫu thuật cắt dây chằng ngang giải phóng chèn ép thần kinh giữa trong ống cổ tay tại bệnh viện Quân y 175 từ tháng 01/2019 đến tháng 05/2022. Đánh giá chỉ số PSQI, ISI trước phẫu thuật. Kết quả và kết luận: Trước phẫu thuật, điểm trung bình PSQI là 12,78 ± 2,47 điểm, điểm trung bình ISI là 18,74 ± 2,05 điểm, tất cả bệnh nhân có hiệu quả giấc ngủ nhỏ hơn 85%. Trung bình thời gian vào giấc mỗi đêm ở nhóm tuổi từ 65 trở lên dài hơn nhóm tuổi từ 26 đến 64 tuổi. Trước phẫu thuật 100% người bệnh tự đánh giá về chất lượng giấc ngủ của họ trong một tháng qua ở mức độ tương đối kém và rất kém. Các bệnh nhân đều có biểu hiện bị ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt ban ngày từ mức độ vừa đến nặng.