NHÂN TRƯỜNG HỢP PHẪU THUẬT BẢO TỒN CHI BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁI CHẾ XƯƠNG SỬ DỤNG NITROGEN BẢO QUẢN LẠNH SAU KHI CĂT BỎ CÙNG KHỐI U XƯƠNG ÁC TÍNH ĐẦU DƯỚI XƯƠNG ĐÙI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Phạm , Xuân Tuấn; Lê , Phước Cường; Trịnh , Anh Tuấn (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Phẫu thuật bảo tồn chi có thể được làm bằng nhiều phương pháp như: Cấy ghép xương Allograft; Autograft; Ghép xương mác có cuống mạch; thay khớp bệnh lý; Cố định ngoài kéo dài chi sau khi căt bỏ toàn bộ khối u xương; cấy ghép bằng vật liệu composite; nhưng phương pháp tái chế xương bằng nitrogen bảo quản lạnh sau khi cắt bỏ toàn bộ khối u xương ác tính đã mang lại nhiều thuận lợi, kết quả bước đầu khả quan, mang lại chất lượng sống cho người bệnh. Chúng tôi trình bày 1 bệnh nhân u ác mô bào sợi (sarcoma đa hình dạng) đầu dưới xương đùi. Bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn chi cắt rộng khối u xương đầu dưới xương đùi, sau đó cấy ghép lại xương được tái chế từ xương cùng khối u đã căt bỏ được ngâm trong dung dịch nitrogen bảo quản lạnh. Kết quả chức năng của chi theo thang điểm MTTS là 75% sau phẫu thuật 3 tháng, không có nhiễm trùng sau mổ, không có tái phát tại chỗ hay di căn xa, kết quả chức năng hoạt động của chi sau 3 tháng đạt tốt.