NHÂN TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG KHOANG CỔ SÂU LAN TRUNG THẤT VÀ KHOANG MÀNG PHỔI TRÁI - Trần , Thị Thanh Thảo; Trần , Thị Hà Phương; Trần , Thị Thương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Nhiễm trùng khoang cổ sâu (Deep neck space infections- DNSI) là tình trạng bệnh lý nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Cơ chế bệnh sinh là sự lây lan nhiễm trùng theo đường máu hay đường bạch huyết và đường lân cận (Nhiễm trùng tại chỗ có thể lan rộng sang các khoang cổ sâu khác nhau), thường thứ phát sau nhiễm trùng ở vùng họng, răng. Một trường hợp nhiễm trùng khoang cổ sâu lan trung thất và màng phổi trái được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 vào tháng 06/2020. BN đã được điều trị tại tuyến dưới với chẩn đoán viêm họng cấp. Sau 06 ngày điều trị tại đây, bệnh nặng lên với các triệu chứng: Sốt, đau họng, nuốt đau nhiều, thay đổi giọng nói, đau tức ngực kèm khó thở. BN được chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 phẫu thuật mở cạnh cổ hai bên và mở trung thất, khoang màng phổi trái phá bỏ hết các ổ áp xe, dẫn lưu và tưới rửa tại chỗ. Kết quả chung sau phẫu thuật tốt. Chúng tôi xin báo cáo trường hợp bệnh lý nguy hiểm này.