MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG, VI KHUẨN ĐỜM Ở BỆNH NHÂN VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Trần Quốc Việt; Trần , Thanh Sang (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một sốđặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, vi khuẩn đờm ở bệnh nhân viêm phổi bệnh viện (VPBV), điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phốHồ Chí Minh. Đối tượng: 91 bệnh nhân VPBV điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phốHồ Chí Minh, bao gồm 44 bệnh nhân viêm phổi không liên quan thở máy (VPKLQTM) và 47 bệnh nhân viêm phổi liên quan thở máy (VPLQTM). Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: - VPKLQTM: sốt (43,2%), sốc nhiễm khuẩn (25%), rối loạn tri giác (52,3%), khó thở (93,2%), ho (93,2%), khạc đờm mủ (81,6%), ho ra máu (9,1%), tăng/ giảm tần sốthở (95,5%), ran ẩm, ran nổ (77,3%), hội chứng đông đặc (43,2%). Hình ảnh X quang: thâm nhiễm (100%), tràn dịch màng phổi (2,3%), tổn thương đa thùy (95,3%). Xét nghiệm máu : sốlượng BC : 17,55 ± 8,89, tăng sốlượng BC (77,3%), tăng CRP (72,7%). Khí máu: suy hô hấp giảm O2 máu (23,1%), tăng CO2 máu (15,4%). Vi khuẩn đờm: Vi khuẩn Gram âm (89,4%). Các loài vi khuẩn phân lập được: K. pneumoniae (29,55%), A. baumannii (22,73%), E. coli (18,18%), P. aeruginosa (11,36%), S. aureus (9,09%). - VPKLQTM: sốt (23,4%), sốc nhiễm khuẩn (53,4%), rối loạn tri giác (74,5%), khó thở (93,6%), ho (85,1%), khạc đờm mủ (66%), ho ra máu (6,4%), tăng/ giảm tần sốthở (91,5%), ran ẩm, ran nổ (83%), hội chứng đông đặc (19,1%). Hình ảnh X quang: thâm nhiễm (100%), tràn dịch màng phổi (6,8%), hang (2,3%), tổn thương đa thùy (97,7%). Xét nghiệm máu : sốlượng BC : 18,72 ± 9,87, tăng sốlượng BC (83%), tăng CRP (94,1%). Khí máu: suy hô hấp giảm O2 máu (31%), tăng CO2 máu (33,3%). Vi khuẩn đờm: Vi khuẩn Gram âm (90,9%). Các loài vi khuẩn phân lập được: K. pneumoniae (34,04%), A. baumannii (27,66%), E. coli (8,51%), P. aeruginosa (8,51%), B.cepacia (4,26%), S. maltophia (4,26%)… Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân VPBV: sốt, rối loạn tri giác, ho, khó thở, khạc đờm mủ, thay đổi tần sốthở, ran ẩm, ran nổ và hội chứng đông đặc. Tỷ lệbệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn khá cao (53,4% ở bệnh nhân VPLQTM và 25% ở bệnh nhân VPKLQTM). 100% bệnh nhân có tổn thương thâm nhiễm trên X quang, phần lớn bệnh nhân VPBV có tổn thương đa thùy. Sốlượng bạch cầu, tỷ lệbạch cầu N và nồng độ CRP trung bình tăng ở bệnh nhân VPBV. Tỷ lệbệnh nhân suy hô hấp ở nhóm bệnh nhân VPLQTM cao hơn so với nhóm bệnh nhân VPKLQTM. Phần lớn vi khuẩn phân lập được là vi khuẩn Gram âm, với các loài vi khuẩn chủ yếu là K. pneumoniae, A. baumannii, E. coli, P. aeruginosa, B.cepacia, S. aureus.