ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ LÊN ĐỘ NẶNG VÀ DIỄN TIẾN CỦA BỆNH Ở BỆNH NHÂN MẮC COVID-19 ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG - Lê , Thị Nhàn; Trương , Thành Lợi; Trương , Hoàn Việt; Hồ , Sĩ Dũng; Nguyễn Đức Công (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Đặt vấn đề: Nhiều vaccine Covid-19 đã được chứng minh làm giảm khả năng mắc bệnh và giảm độ nặng của bệnh nhân Covid. Đồng thời, cũng có nhiều yếu tốkhác tác động như tuổi, BMI, giới tính, bệnh đồng mắc. Tuy nhiên ít nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các yếu tốnày lên độ nặng và diễn tiến của bệnh nhân mắc Covid 19 tại Việt Nam. Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của vaccine Covid-19, tuổi, giới tính, BMI, bệnh đồng mắc lên độ nặng và diễn tiến của bệnh ở bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân dân Y miền Đông từ tháng 07 năm 2021 đến tháng 11 năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 244 bệnh nhân (tuổi trung bình 44,32±14,18, nam/nữ 48,4/51,6%) nhập viện điều trị tại khoa Covid 1 bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông. Bệnh nhân được khai thác tiền sử bệnh tật và tiêm vaccine, bệnh sử, lâm sàng, cận lâm sàng liên quan để đánh giá độ nặng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời bệnh nhân được theo dõi các biến chứng thường gặp khi điều trị và diễn tiến của bệnh (không chuyển độ, chuyển độ nhưng điều trị có cải thiện, chuyển độ phải điều trị hồi sức tích cực), từ đó mối liên quan giữa tiêm vaccine, tuổi, giới tính, BMI, bệnh đồng mắc và độ nặng của bệnh, thời gian PCR chuyển âm, thời gian nằm viện và kết cục của bệnh sẽ được khảo sát. Kết quả: Mức độ bệnh nhân nhẹ, trung bình và nặng – nguy kịch ở 3 nhóm chưa tiêm vaccine, đã tiêm 1 mũi, đã tiêm 2 mũi vaccine lần lượt là 17,5%, 38,1% và 44,4%; 67,0%, 26,6% và 7,3%; 81,7%, 17,0% và 1,3% (p<0,001). Thời gian PCR chuyển âm của 3 nhóm trên lần lượt là 18,2%±3,8, 13,6±2,9 và 12,7±1,9 ngày (p<0,001). Thời gian điều trị nội trú của 3 nhóm lần lượt là 18,65±4,71, 16,13±2,61 và 15,10±1,68 ngày (p<0,001). Tỷ lệbệnh chuyển độ nặng phải điều trị hồi sức tích cực của 3 nhóm lần lượt là 20,6%, 5,1% và 0,0% (p<0,001). Các yếu tốkhác ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine được khảo sát bao gồm thể trạng thừa cân – béo phì (p<0,001), tăng huyết áp (p=0,003), suy tim (p=0,048), COPD (p=0,038), hen phế quản (p=0,012), lao (p=0,004), sốbệnh nền ≥3 (p=0,001), hút thuốc lá (p<0,001). Kết luận: Các loại vaccine Covid-19 làm giảm độ nặng của bệnh, rút ngắn thời gian PCR chuyển âm và thời gian nằm viện, đồng thời giảm đáng kể sự chuyển độ phải điều trị hồi sức tích cực. Đồng thời các yếu tốkhác như độ tuổi, giới tính, BMI, bệnh đồng mắc cũng đóng vai trò trong diễn tiến bệnh nặng trên bệnh nhân Covid 19.