ĐẶC ĐIỂM ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN Ở BỆNH NHÂN ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN NHÂN NHÂN 115 - Phạm , Thị Thúy Uyên; Nguyễn , Huy Lực (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả khuẩn đờm và đặc điểm đề kháng kháng sinh của vi khuẩn ở bệnh nhân BPTNMT trong đợt cấp điều trị tại bệnh viện nhân dân 115. Đối tượng: 103 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đợt cấp, điều trị tại khoa Nội hô hấp, bệnh viện nhân dân 115, thành phốHồ Chí Minh. Phương pháp: hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: Kết quả cấy khuẩn đờm: Tỷ lệvi khuẩn đờm là 28,1%, trong đó 93,1% là vi khuẩn Gram âm. Các loài vi khuẩn phân lập được: P. aeruginosa (37,9%), K. pneumoniae (31%), E.coli (13,8%), A. baumannii (10,3%), S. oralis (3,5%), S. aureus (3,5%). Đặc điểm đề kháng kháng sinh: MDR (20,7%), PDR (6,9%). Các vi khuẩn Gram âm kháng trên 40% với Ticarcillin, Ticarcillin/ Clavulanic, Ciprofloxacin, Levofloxacin, kháng trên 30% với Ceftazidime, kháng trên 20% với Piperacillin/ Tazobactam, Imipenem, Meropenem, kháng trên 10% với Colistine, Gentamycin. Tỷ lệvi khuẩn đa kháng kháng sinh cao hơn ở nhóm hút thuốc lá, tiền sử có ≤ 1 đợt cấp nhập viện năm trước, khó thở mức độ vừa nặng, đợt cấp mức độ nặng. Kết luận: Kết quả cấy khuẩn đờm dương tính là 28,1%, trong đó 93,1% là vi khuẩn Gram âm. Các loài vi khuẩn thường gặp là P. aeruginosa, K. pneumoniae, E.coli, A. baumannii. Các vi khuẩn đề kháng cao với nhiều loại kháng sinh.