NHẬN XÉT KẾT QUẢ CỦA LỌC MÁU KẾT HỢP THẬN NHÂN TẠO VÀ QUẢ LỌC MÁU HẤP PHỤ HA130 TRÊN BỆNH NHÂN CHẠY THẬN NHÂN TẠO ĐỊNH KỲ - Nguyễn , Phú Quốc (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét một sốưu điểm của việc kết hợp thận nhân tạo và quả lọc hấp phụ HA130 trên bệnh nhân chạy thận nhân tạo định kỳ và khảo sát một sốrối loạn của việc kết hợp thận nhân tạo và quả lọc hấp phụ HA130 trên bệnh nhân CTNT định kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên các bệnh nhân được chạy thận bằng màng lọc HA130 mỗi tuần 1 lần kết hợp với 2 lần bằng màng lọc thông thường liên tục trong 3 tuần từ năm 2019 đến năm 2020. Những bệnh nhân này sẽ được kiểm tra các thông sốlâm sàng và cận lâm sàng trước và sau CTNT, chúng tôi sẽ ghi nhận kết quả và đưa vào bảng phân tích sốliệu. Kết quả: Có 10 bệnh nhân thỏa điều kiện được đưa vào nghiên cứu. Trong đó, chưa thấy sự khác biệt về mặt lâm sàng trước và sau CTNT giữa thận nhân tạo thường qui với việc kết hợp quả lọc hấp phụ HA130. Ngoài ra, việc kết hợp thận nhân tạo với quả hấp phụ HA130 cho thấy nhiều kết quả có lợi có ý nghĩa thống kê so với thận nhân tạo thường qui: Giảm Parathyroid hormone (PTH) (1129 pmol/l → 655 pmol/l) (P < 0,001); giảm Acid uric (464 mmol/l → 201 mmol/l) (P < 0,001); giảm Phospho (1,99 mmol/l → 1,26 mmol/l) (P < 0,001), giảm Ure (25,68 mmol/l → 8,57 mmol/l) (P < 0,001); giảm Creatinin (901 μmol/l → 379 μmol/l) (P < 0,001). Kết luận: Việc kết hợp thận nhân tạo với quả hấp phụ HA130 mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.