MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG DA CẤP TÍNH TRÊN BỆNH NHÂN XẠ TRỊ CHIẾU NGOÀI UNG THƯ VÚ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Trần , Văn Tính; Trần, Thị Huyền Trang; Đỗ , Xuân Ngọc (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Nghiên cứu thực hiện trên 113 BN xạ trị ung thư vú (UTV) tại Trung Tâm Ung Bướu Bệnh viện Quân Y 175 bằng máy xạ trị gia tốc tuyến tính (LINAC) Elekta Precise từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2020. Kết quả cho thấy: 100% BN xạ trị UTV có tổn thương da cấp tính. Theo phân độ của ROTG, ghi nhận cao nhất là độ 2, chiếm 62,8%; độ 1, độ 3 chiếm tỉ lệlần lượt là 24,8% và 12,4%. Các biểu hiện tổn thương da cấp tính do xạ trị UTV gồm ban đỏ nhạt (24,8%), ban đỏ trung bình trở lên (75,2%), viêm đỏ chân lông (20,4%), tróc vảy khô (17,7%), loét da (33,6%), phù nề (25,7%), tróc vảy ướt (12,4%) và tăng sắc tốda vùng xạ (25,7%); xuất hiện chủ yếu ở tuần thứ 2 chiếm: 69,9%.