NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ BỆNH CƠ TIM TAKOTSUBO TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Trần , Văn Công Thắng; Lê , Thanh Liêm (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Bệnh cơ tim Takotsubo được đặc trưng bởi sự rối loạn vận động vùng tạm thời của thất trái giống như nhồi máu cơ tim cấp nhưng các men tim chỉ tăng nhẹ. Không có bằng chứng của sự tắc nghẽn động mạch vành hoặc nứt vỡ mảng vữa xơ cấp tính. Tỷ lệ mắc bệnh chiếm 1- 2% các bệnh nhân nghi ngờ hội chứng vành cấp. Chúng tôi báo cáo một trường hợp lâm sàng được điều trị tại khoa Can thiệp tim mạch – Bệnh viện quân y 175. Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, vào viện vì lí do đau ngực trái ngày thứ 1, điện tâm đồ (ECG) biến đổi sóng T dạng 2 pha ở V2-V4, xét ngiệm men tim tăng nhẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng Wellen type A, điều trị theo phác đồ hội chứng vành cấp. Kết quả chụp động mạch vành (ĐMV) vữa xơ gây hẹp 30% đoạn RCA1, siêu âm tim phát hiện phình mỏm tim. Những đặc điểm này có thể kết luận là bệnh cơ tim Takotsubo.